Đặc sản Huế – nồi bánh canh huyền thoại

Ai đã một lần đến với đất cố đô, chắc chắn sẽ không quên mùi vị của những món đặc sản nơi đây, ngoài cơm hến, bún bò, chè bắp, các loại bánh như bánh bột lọc,…thì 1 món bình dân không kém phần hấp dẫn đó là bánh canh.

Đây là món ăn rất bình dân của người huế, hầu như nó xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của họ. Bánh canh nổi tiếng ở đây là bánh canh Nam Phổ – làng nhỏ tại xã Phú Thượng , huyện Phú Vang, nằm trên đường về biển Thuận An và bánh canh cá lóc Thủy  Dương, cách tp. Huế khoảng 4km về hướng nam, thuộc thị xã Hương Thủy.

Người dân ở đây đã quen thuộc với những gánh hàng ăn buổi sáng là bánh canh của các chị, các mệ, trên hè phố. Món này được làm từ bột gạo xay, nhào bột, cán mỏng rồi xắt thành sợi, nhìn gần giống như sợi phở. Nhưng sợ phở thì đã chín người ta mới xắt thành sợ, còn bánh canh thì người ta là bột sống. Sau đó mới bỏ vào nồi bánh canh luộc chín. Nồi nước bánh canh không thể thiếu thành phần quan trọng đó là chả cua. Cua được luộc chín, lấy thịt rồi trộn với thịt nạc, tôm băm nhuyễn, thêm gia vị, tạo thành những viên chả cua nhỏ xinh, thả vào nồi nước đã nêm nếm gia vị và tạo màu, mùi vị không thể cưỡng lại. Cho tiếp sợi bánh canh vào nồi nước chả, quấy đều từ dưới đáy nồi lên, để cho bột khỏi bị cháy. Để sôi  một lúc là có thể cho ra tô thêm 1 ít tiêu và rau hành ngò và thưởng thức được rồi đấy!

 

 

Nếu bạn đến Huế vào những ngày ăn chay, thì cũng được thay bằng 1 nồi bánh canh chay, chả cua sẽ được thay thế bằng đậu phụ, có thể nấu thêm 1 số loại nấu cho ngọt nước và tăng phần hấp dẫn cho món bánh canh chay.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương cũng làm từ bột gạo, chỉ khác ở chỗ thay thế chả cua bằng cá lóc. Cá lóc được luộc chín, gở nạc cá ra và ướp gia vị, bắt lên bếp rim cho thịt cá thấm gia vị và săn chắc lại sau đó đổ vào nồi nước bánh canh, không nên nấu chung vì sẽ nát cá, không ngon mà sẽ bị tanh.

 

Mùi vị cay nứt mũi, để rồi đi xa ai cũng nhớ mãi, nó gắn liền với mảnh đất và con người xứ Huế.
Khách sạn Huế
Tour đi Huế 1 ngày từ Đà Nẵng
Vietnam Explore